Tư vấn mua máy CNC đục gỗ - điêu khắc gỗ

Tư vấn mua máy CNC đục gỗ - điêu khắc gỗ

Tư vấn mua máy CNC đục gỗ - điêu khắc gỗ 

Nhiều anh em khi mới vào nghề CNC chắc chắn sẽ có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc, đại loại như nên đầu tư như thế nào cho hiệu quả, tiết kiệm, mua máy CNC ở đâu là tốt nhất, máy CNC nào phù hợp với ngành nghề kinh doanh của mình …

Hôm nay 3D Services Việt Nam xin đưa ra một số tư vấn cho anh em làm CNC tham khảo về việc nên lựa chọn máy CNC nào để đầu tư khắc gỗ.

  1. Xác định mục tiêu công việc

Điều đầu tiên khi bạn cần phải làm rõ đó là công việc bạn đang làm là về lĩnh vực nào, sản phẩm bạn làm là gì để có thể chọn đúng loại máy bạn cần.

Có hai loại máy CNC bạn cần phải phân loại đó là máy khắc 3 trục hay máy khắc 4 trục (khắc tượng). Nếu bạn chuyên gia công hàng như tượng 4D, chân trụ cầu thang, mẫu tròn xoay… bạn nên chọn máy 4 trục. Còn lại là máy 3 trục.

Tư vấn mua máy CNC đục gỗ - điêu khắc gỗ 

Sản phẩm gia công của bạn trên chất liệu nào, nếu là gỗ thì hãy chọn máy CNC chuyên khắc gỗ, là đá thì chọn máy khắc đá, vì công suất của chúng khác nhau, nên cách làm máy và độ cứng vững khác nhau, do đó giá tiền cũng sẽ có sự chênh lệch.

Một điều nữa đó là kích cỡ của bàn máy, đó là căn cứ để quyết định kích thước sản phẩm bạn có thể gia công được. Tôi ví dụ nếu bạn làm hàng nhỏ như mặt dây chuyền khắc gỗ ,đá hoặc làm hoa văn lồng chim… một máy CNC với khổ khoảng 60x90cm trở lại là lựa chọn đúng đắn. Bạn không thể chọn máy khổ lớn hơn như 1325 hoặc trên 2 mét để làm loại hàng này vì sai số cơ bản trên các máy lớn sẽ khiến cho việc gia công các mẫu nhỏ không được sắc nét như bạn mong đợi.

Về phần cơ khí, bạn  nên chọn loại máy có thanh trượt vuông thay vì tròn, truyền động bằng thanh răng cũng sẽ tốt hơn vitme đối với các máy có khổ lớn vì không bị võng. Chọn động cơ servo sẽ ổn định hơn so với step.

Tư vấn mua máy CNC đục gỗ - điêu khắc gỗ 

Phần điện bạn nên cân nhắc bộ điều khiển có phải là loại chính hãng không, nhiều người sử dụng hay không, độ ổn định, khả năng hỗ trợ tiếng việt… Hãy tham khảo trên các nhóm cộng đồng về CNC gỗ để khảo sát loại bạn nên sử dụng.

  1. Tài chính

Đây là yếu tố quyết định khi lựa chọn máy. Bạn sẽ phải cần nhắc tài chính của mình để đưa ra quyết định cuối cùng. Các yếu tố bạn có thể thay đổi để điều chỉnh khả năng tài chính như sau:

Mua máy 3 trục thay vì 4 trục rồi nâng cấp sau này. Thực chất các máy 4 trục chỉ là máy 3 trục thêm một bộ phận xoay, nếu tài chính hạn hẹp, bạn nên nói với người bán để sẵn cho bạn các option nâng cấp khi cần thiết.

Giảm số đầu khắc: thay vì mua máy có nhiều đầu khắc, bạn có thể chọn giải pháp giảm số đầu khắc rồi nâng cấp sau.

Công suất của đầu khắc. đây là yếu tố ảnh hướng đến công suất máy, bạn không thể gia công vật liệu quá cứng nếu công suất đầu khắc thấp. Tuy nhiên, nếu không có yêu cầu quá cao cho vật liệu, chọn đầu khắc công suất thấp sẽ tiết kiệm kha khá cho bạn. Ví dụ để khắc gỗ, bạn có thể chọn đầu khắc công suất 1,5kW thay vì 2,2 kW sẽ giảm bớt cho bạn khoảng 120$

  1. Chọn nhà cung cấp

Vấn đề chọn nhà cung cấp theo tôi nên là tiêu chí ưu tiên hàng đầu. Thứ nhất là nguồn gốc và xuất xứ của máy. Máy sản xuất tại Việt Nam và máy sản xuất ở Trung Quốc. Vậy nên chọn loại nào? Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên chọn các máy sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ tốt hơn nếu bạn làm sản xuất lớn, hàng loạt. Nếu làm sản xuất nhỏ lẻ, nghiên cứu thì máy sản xuất ở Việt Nam cũng là một lựa chọn. Lí do thì bạn nên cân nhắc các điều sau:

Quy mô sản xuất: các máy bên Trung quốc đều được sản xuất tại các nhà máy với quy mô rất kinh khủng, sản xuất công nghiệp với nền tảng thiết bị đầu tư đạt chuẩn. Thị trường của họ rất rộng lớn và kinh nghiệm sản xuất đi trước chúng ta rất nhiều năm. Máy chế tại Việt nam thì hầu hết là nhỏ lẻ, góp nhặt linh kiện bãi và phần lớn linh kiện đều nhập từ Trung quốc qua, do đó bạn nên tìm hiểu xem năng lực của nơi làm máy trước khi quyết định

Tư vấn mua máy CNC đục gỗ - điêu khắc gỗ

Bảo hành – sữa chữa: nỗi lo của hầu hết người mua máy là phần bảo hành, hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp máy CNC tại Việt Nam nhập khẩu từ Trung quốc và họ kiêm luôn việc bảo trì sữa chữa cho bạn, do đó bạn nên yên tâm khi chọn các máy mua từ Trung Quốc. Hãy chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín, có quy mô lớn để đặt niềm tin.

Nếu bạn có khả năng nghiên cứu tìm tòi, bạn có thể tự order cho mình máy bên Trung quốc về mà không cần qua công ty bán máy. Hãng bán máy bên Trung quốc vẫn bảo hành cho bạn như bình thường.

 

Đánh giá khóa học này


Tag(từ khóa):

Bình luận

*
Nhắn tin cho chúng tôi