Nên học phần mềm thiết kế ngược nào trong thời đại công nghệ 4.0

Trong thời đại công nghệ 4.0, những sản phẩm công nghệ cao đang dần bắt đầu thâm nhập thị trường và tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, tạo mẫu. Công nghệ scan 3D là một trong những công nghệ đang phát triển mạnh, nó thậm chí đã phát triển rất lâu ở các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, công nghệ này chỉ mới ở mức độ thâm nhập "nông", tức là các đơn vị sản xuất vẫn chưa biết nhiều về nó, hoặc nếu đã biết, doanh nghiệp cũng sẽ rất dè dặt trong việc lựa chọn đầu tư các thiết bị này vì các lí do sau:

- Giá thành cao

- Chưa hiểu rõ công nghệ

- Ứng dụng trong công việc tại doanh nghiệp chưa ở mức cao

- Thay đổi quy trình công nghệ sản xuất là việc không đơn giản.

Do đó, Doanh nghiệp sẽ có xu hướng làm dịch vụ trước để kiểm chứng cũng như "tập chuyển đổi" trước khi họ quyết định đầu tư. Tuy nhiên , khi máy scan 3D trở nên phổ biến, đó sẽ là một câu chuyện khác. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, máy scan 3D trở thành một thiết bị luôn nằm trong danh sách cần thiết ưu tiên khi đầu tư, ví dụ như muốn mở xưởng gia công CNC thì phải có máy CNC vậy, lúc đó các ứng dụng về máy scan 3D mới thực sự phổ biến, trong đó thiết kế ngược là một trong những ứng dụng thực tế và gắn bó với scan 3D mất thiết nhất trong việc chế tạo mẫu.

Đối với kỹ sư thiết kế, việc lựa chọn công cụ phần mềm để tận dụng công nghệ scan 3D cũng là một vấn đề cần suy nghĩ. Có quá nhiều phần mềm có thể xử lý được công việc như vậy. Tuy nhiên, nổi trội trong số đó ta có thể nghĩ ngay đến Geomagic Design X, NX, Catia. Các phần mềm này là các phần mềm xử lý tốt nhất hiện tại, vậy chúng có gì khác nhau và nên học phần mềm nào, hãy xem các lý gải bên dưới.

1. Geomagic Design X

Đây là phần mềm chuyên xử lý thiết kế ngược rất nổi tiếng từ xưa đến nay của hãng 3D system ở Mỹ. Vì nó chỉ xử lý các sản phẩm scan 3D nên mới gọi là chuyên. Nếu bắt đầu học thiết kế ngược đây là phần mềm rất lý tưởng để học về công nghệ xử lý scan 3D. Phần mềm có đủ các tính năng xử lý rất mạnh về mesh, solid và surfaces. 

Nên học phần mềm thiết kế ngược nào trong thời đại công nghệ 4.0 

Geomagic Design còn tích hợp sâu vào Solidworks, cho nên rất thuận lợi cho những bạn nào đã sử dụng qua phần mềm này mà không cần phải học thêm phần mềm thiết kế mới. Lượng người dùng của Solidworks thì khỏi phải bàn, vì nó quá phổ biến đối với dân thiết kế 3D cơ khí nói riêng và cộng đồng thiết kế 3D nói chung.

Nên học phần mềm thiết kế ngược nào trong thời đại công nghệ 4.0 

2. NX và Catia

Đây là 2 phần mềm rất nổi tiếng trên thế giới về thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Hai phần mềm này có lượng khách hàng lớn gần như tương đồng. Đây 2 phần mềm có rất nhiều mô đun, trong đó thiết kế ngược là một trong những mô đun đó. Về khả năng xử lý scan 3D, Catia có nhỉnh hơn một xíu về lệnh xử lý, tuy nhiên NX lại mạnh về khâu chỉnh sửa. Để học được thiết kế ngược 2 phần mềm này, bạn phải học qua các lớp cơ bản của nó trước. 

Nên học phần mềm thiết kế ngược nào trong thời đại công nghệ 4.0 

Như vậy việc lựa chọn học phần mềm nào sẽ dễ dàng cho bạn đưa ra quyết định phải không?  Nếu chỉ tập trung về thiết kế ngược, Geomagic sẽ là lựa chọn hợp lý. Nếu cần đi qua nhiều mô đun khác nhau, Catia hoặc NX sẽ là lựa chọn tối ưu.

Ở TP.HCM, bạn có thể học các phần mềm này tại trung tâm CAD CAM 3D Services Việt Nam.

Nên học phần mềm thiết kế ngược nào trong thời đại công nghệ 4.0 

CTY TNHH 3D SERVICES VIỆT NAM

Address: C102 Vidoland Bình Thái, 30B Đường số 3, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 093 7777 943

Email: 3dservices.edu.vn@gmail.com

https://3dservices.edu.vn/dang-ky-hoc

 

Đánh giá khóa học này


Tag(từ khóa):

Bình luận

*
Nhắn tin cho chúng tôi