Định dạng file STEP và IGS trong thiết kế 3D

Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi từ khách hàng khi làm việc với các tập tin IGES bị lỗi. Các vấn đề thường liên quan đến các surface không thể ghép lại với nhau hoặc các mô hình có các surface bị thiếu. Đó luôn là vấn đề đau đầu của kỹ sư thiết kế 3D CAD khi giao tiếp giữa các phần mềm với nhau.

Tôi luôn đề nghị mọi người chia sẻ tập tin CAD gốc của họ hoặc họ sử dụng các tập tin STEP làm định dạng trao đổi. Các công ty có xu hướng sử dụng các tập tin IGES, đơn giản vì chúng đã tồn tại quá lâu. IGES là định dạng tập tin đầu tiên cho phép các gói CAD 3D trao đổi dữ liệu. Điều đó đang được nói, nó thường không phải là định dạng tốt nhất để chia sẻ dữ liệu.

  1. Tập tin IGES là gì?

Từ viết tắt IGES, viết tắt của " Initial Graphics Exchange Specification " .

IGES được phát triển từ chương trình Sản xuất tự động máy tính tích hợp (ICAM) của Không quân Hoa Kỳ năm 1979. IGES được thiết kế dưới dạng trung tính để trao đổi các mô hình CAD và được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 1 năm 1980 bởi Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ với tên NBSIR 80- 1978. Định dạng tập tin có thể được hiển thị dưới dạng .igs, .ige hoặc .iges.

Tiêu chuẩn IGES được cập nhật lần cuối vào năm 1996.

Đuôi IGES thường sử dụng tốt cho các phần mềm CAM như mastercam. Đặc điểm nổi bật của IGES là xuất được các đường curve 3D chứ không riêng gì solid.

  1. Tập tin STEP là gì?

STEP viết tắt, viết tắt của " Standard for the Exchange of Product model data ".

Sự phát triển của STEP bắt đầu vào năm 1984 với tư cách là người kế thừa của IGES, nhưng do sự phức tạp của dự án, tiêu chuẩn ban đầu chỉ được công bố vào năm 1994. Định dạng STEP phù hợp với ISO 10303-21. Nó được cập nhật liên tục, với bản cập nhật lớn cuối cùng trong năm 2016. Định dạng tập tin có thể được hiển thị dưới dạng .step, .stp, .stpz, .ste hoặc .p21

Có vấn đề gì khi sử dụng tập tin IGES?

Về mặt kỹ thuật không có gì sai khi sử dụng định dạng IGES, tuy nhiên, các tập tin IGES có xu hướng là mô hình bề mặt và thường được dịch với các khoảng trống giữa các bề mặt, các mặt bị thiếu và trong một số trường hợp bề mặt có các mặt sai hướng. Mặc dù có một tiêu chuẩn IGES cho khối solid (IGES-MSBO), nhưng nó không được sử dụng thường xuyên. 

Khi người dùng tạo tập tin IGES, họ đang dịch tập tin CAD gốc sang định dạng IGES. Khi tập tin này được chia sẻ, nó được nhập vào phần mềm CAD tiếp theo và được dịch lại. Bản dịch tập tin, có khả năng có thể mang lại sự không chính xác trong hình học.

Định dạng file STEP và IGS trong thiết kế 3D

Lợi ích của việc sử dụng tập tin CAD gốc là nó chỉ yêu cầu 1 bản dịch, về mặt lý thuyết chính xác hơn.

Tại sao STEP tốt hơn IGES?

STEP là công nghệ mới hơn, trong đó IGES là công nghệ cũ hơn năm 1990, đã không được cập nhật trong hơn 20 năm. Các tập tin STEP có xu hướng là các mô hình rắn, trong đó các tập tin IGES thường là các mô hình bề mặt, có thể có các khoảng trống và các mặt bị thiếu.

STEP là một định dạng tập tin trưởng thành, nó đã có sẵn hơn 20 năm với sự phát triển liên tục và áp dụng rộng rãi giữa các nhà cung cấp CAD. Định dạng step sử dụng tốt cho phần mềm Pro Engineer, hoặc creo parametric.

STEP được sử dụng rộng rãi và thậm chí còn được sử dụng trong ngành xây dựng, định dạng tập tin IFC là phiên bản của STEP.

Ngoài ra, một định dạng thường hay bị bỏ qua là Parasolid x_t, thường sử dụng phần lớn trong các phần mềm hiện nay do dữ liệu nhẹ, ít bị lỗi. Tuy nhiên do cấu trúc lõi của các phần mêm hiện nay nên chỉ phù hợp với các phần mềm như Solidworks, NX, Catia.

Hiện nay, bạn có thể tìm các phần mềm chuyển đổi đuôi 3D ccad như CAD translator để sử dụng khi giao tiếp, tuy nhiên các phần mềm bây giờ đã hỗ trợ nhau khá tốt khi giao tiếp.

✅Nhóm Zalo học tập Solidworks: https://zalo.me/g/kxvexn362

✅Nhóm Facebook học tập Solidworks: SOLIDWORKS VIỆT NAM

✅Nhóm Zalo Lập trình CNC - MASTERCAM: https://zalo.me/g/videfw882

✅Nhóm Zalo Nội Thất - CNC gỗ: https://zalo.me/g/jkcbhi664

✅Nhóm Facebook Công nghệ Scan 3D - In 3D: SCAN 3D - IN 3D VIỆT NAM

✅Nhóm Zalo Công Nghệ 3D: https://zalo.me/g/gkycbp867

Đánh giá khóa học này


Tag(từ khóa):

Bình luận

*
Nhắn tin cho chúng tôi