Công nghệ in 3D FDM và SLA - Công nghệ nào thực sự cần cho bạn?

Hiện tại có một sự cạnh tranh giữa hai công nghệ in 3D rất khác nhau, một công nghệ gọi là FDM (Fused Deposition Modeling) còn gọi là công nghệ in bồi đắp và SLA (Stereolithography) in nhựa lỏng. Hai phương pháp rất khác nhau, nhưng cả hai đều tồn tại  trong thế giới in 3D và tạo mẫu 3D. Mỗi cái đều có những điểm mạnh và ứng dụng quan trọng riêng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mua, tìm kiếm dịch vụ in 3D tốt  hoặc học cách sử dụng máy in 3D, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa 2 công nghệ in 3D  FDM và SLA. Trong bài viết này sẽ cho bạn biết sự khác nhau giữa chúng.

Lưu ý: Có nhiều loại công nghệ  in 3D khác, chẳng hạn như polyjet và SLS. Chúng ta sẽ bàn về 2 công nghệ này ở một bài viết khác. Hơn nữa,  FDM và SLA có xu hướng phổ biến hơn, đặc biệt là ở cấp độ thị trường tiêu dùng, vì vậy chúng ta sẽ đi sâu hơn để tìm hiểu chúng.

FDM (FUSED DEPOSITION MODELING)

Nếu bạn xem video của máy in 3D đang làm việc, bạn sẽ thấy một vòi phun in được lập trình cẩn thận trong không gian ba chiều, đùn một dòng nhựa nóng chảy để phác họa một hình dạng rõ ràng. Đó là một hình ảnh rất phổ biến và FDM là kỹ thuật phổ biến nhất được các máy in 3D nhỏ đang được sử dụng. Nó tạo ra các lớp nhỏ liên kết với nhau để tạo ra một vật thể từ vật liệu là nhựa dạng sợi.

Đầu tiên, máy in sẽ được cung cấp hình dạng vật thể 3D. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng file 3D như  STL hoặc OBJ. thông qua phần mềm in 3D sẽ cắt lớp chúng ra và chuyển sang dạng gcode cho máy in.

Công nghệ in 3D FDM và SLA - Công nghệ nào thực sự cần cho bạn? 

SLA (Stereolithography)

Đối với công nghệ SLA, công nghệ này chuyển vật liệu nhựa dạng lỏng sang thể rắn

Quá trình in bằng công nghệ SLA bắt đầu với một thiết kế 3D. Sau đó file này được chuyển thành dạng file STL, thông qua phần mềm cắt lớp sẽ đưa chương trình vào máy. Sau khi thông tin được đưa vào máy SLA, máy sẽ đẩy nhựa lỏng ra và tia laser bắt đầu tạo hình từng lớp của sản phẩm.

Công nghệ SLA tạo mô hình có độ chi tiết, sắc nét và chính xác cao, nhược điểm là sản phẩm giảm độ bền khi để lâu dưới ánh sáng mặt trời.

Công nghệ in 3D FDM và SLA - Công nghệ nào thực sự cần cho bạn? 

Vậy công nghệ nào thực sự cần cho bạn hay công ty của bạn:

  • Nếu bạn là cá nhân, muốn tìm hiểu công nghệ in 3D, muốn tạo mẫu với yêu cầu không quá khắt khe thì FDM là lựa chọn hợp lý. Vì giá thành máy in 3d loại này khá rẻ, với khoảng hơn 10 triệu là đã có máy in tốt.
  • Nếu bạn muốn chất lượng sản phẩm tốt, độ nét cao và chất lượng thì SLA là lựa chọn hợp lý. Giá máy sẽ cao hơn nhiều so với FDM tuy nhiên mức giá xứng đang với giá trị mà nó mang lại. chất lượng đầu ra thực sự tốt hơn nhiều lần so với FDM.

Hiện nay, các dịch vụ in 3D SLA có rất nhiều, bạn có thể liên hệ 3D Services Việt Nam để được tham khảo các công nghệ và sản phẩm liên quan tới máy in 3D SLA hoặc dịch vụ in SLA.

Với mức giá thậm chí còn rẻ hơn FDM do đặc điểm công nghệ thì SLA là tương lai của công nghệ in 3D cao cấp, khi máy in 3D tham gia hoàn toàn vào khâu sản xuất hàng tiêu dùng phụ trợ.

Tag (từ khóa):

Bình luận

*
Nhắn tin cho chúng tôi