Cách tiếp cận mới với in 3D không trọng lực

Khả năng in 3D để cách mạng sản xuất là điều đáng kinh ngạc - nếu công nghệ có thể vượt qua một số hạn chế. Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tự tổ chức của MIT đã đưa ra một cách mới để tăng tốc quá trình in 3D và giải phóng nó khỏi những hạn chế do trọng lực.

In 3D liên quan đến việc từ từ xây dựng một vật thể bằng cách sử dụng hàng ngàn lớp mỏng của nhựa nóng chảy  có thể mất hàng giờ, thậm chí cả ngày để hoàn thành, tùy thuộc vào những gì đang được in. Bản chất mềm của vật liệu đang được sử dụng, mất vài phút để làm mát và cứng chắc, cũng có nghĩa là các mô hình phải được thiết kế và gia cố với cấu trúc tạm thời để tính trọng lực. Bạn không thể 3D in cái gì đó chỉ treo ở giữa không khí, nó sẽ chỉ đơn giản sụp đổ trước khi nó trở nên cứng lại.

Vì vậy, các nhà khoa học tại MIT, làm việc với hãng sản xuất đồ mộc Steelcase và nhà nghiên cứu vật liệu Christophe Guberan, đã phát triển một quy trình in 3D mới diễn ra bên trong một bình chứa đầy chất dẻo dai dày mà chủ yếu phủ nhận tác động của lực hấp dẫn.

Cách tiếp cận mới với in 3D không trọng lực  
Chất ức chế gel cung cấp sự hỗ trợ liên tục cho chất lỏng khi nó được ép đùn. Vì vậy, thay vì một ống phun hạn chế để di chuyển theo hai hướng, nó có thể đùn vật liệu trong ba chiều. Điều này cho phép các đối tượng phức tạp hơn được in mà không cần thêm hỗ trợ,  với một tốc độ  nhanh hơn. Nói về thiết kế, nhà sáng lập phòng thí nghiệm Skylar Tibbits đã giải thích làm thế nào đội nghiên cứu đã thành công trong việc tái tạo cấu trúc mà sẽ mất 50 giờ để in bằng một máy in 3D truyền thống chỉ trong 10 phút bằng quy trình in nhanh của chất lỏng.

Cách tiếp cận mới với in 3D không trọng lực 
Quá trình mới cho phép nhiều hơn chỉ là nhựa nóng chảy để được sử dụng làm vật liệu in. Cao su và bọt trong trạng thái lỏng cũng có thể được đùn, với gel tự phục vụ như là một tác nhân làm cứng hóa học tức thì để vật có thể được loại bỏ ngay sau khi quá trình in kết thúc.

Trong thời gian này, phòng thí nghiệm của MIT đã làm việc với Steelcase để tạo ra một số đồ nội thất phức tạp nhưng kỳ lạ để chứng minh sự phức tạp của một đối tượng in 3D có thể được tạo ra như thế nào. Nhưng không có giới hạn của lực hấp dẫn, người ta có thể tưởng tượng toàn bộ các máy cuối cùng được in bằng 3D trong một lần vượt qua, bao gồm bánh răng, dây điện và các bộ phận chuyển động khác mà không yêu cầu lắp ráp hàng trăm bộ phận khác nhau sau đó.

Không có thời điểm nào khi quá trình in mới này sẽ có sẵn cho các nhà sản xuất, hoặc những người yêu thích, và nó vẫn không hoàn toàn là các bản sao mà Star Trek đã hứa với chúng tôi, nhưng chắc chắn đó là một bước tiến tới mục tiêu cuối cùng đó.

Tag (từ khóa):

Bình luận

*
Nhắn tin cho chúng tôi