B1: Lý do chọn phần mềm EMX trong thiết kế khuôn

Trong thời đại hiện nay việc tính toán,thiết kế, gia công sản phẩm cơ khí đã và đang chuyển sang tự động hóa hoàn toàn với sự giúp đỡ của hệ thống máy tính và các cơ cấu điều khiển tự động. Các hệ thống phần mềm mỗi ngày một phong phú với nhiều ứng dụng khác nhau đáp ứng những loại hình công việc cụ thể. Với sự giúp đở của hệ thống máy tính có trang bị các phần mềm CAD/CAM chúng ta có thể thiết kế và chế tạo những sản phẩm cơ khí với độ phức tạp cao.
Để nâng cao tính kinh tế trong sản xuất những nhà sản xuất phần mềm luôn cố gắng hoàn thiện những gói phần mềm của mình và những module mở rộng. Trong lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu ta thường nghe đến modul EMX được tích hợp trong phần mềm Pro/Engineer. Thế nhưng những đặc điểm nổi bậc và tính năng của modul này thì chúng ta chưa thấy nói nhiều.
Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về module EMX và ứng dụng nó như thế nào bây giờ chúng tôi xin trình bày những điểm quan trọng khi dùng EMX.

B1: Lý do chọn phần mềm EMX trong thiết kế khuôn 
– EMX là từ viết tắc của “Expert Moldbase Extension” module hổ trợ cho việc thiết kế khuôn mẫu. Đây là module cung cấp cho bạn những chi tiết cơ bản để bạn hoàn thành một hòm khuôn như thực tế. Việc này rất quan trọng trong việc tính toán kết cấu và giá thành của bộ khuôn.
– Những phiên bản của EMX: Đối với từng phiên bản Pro/Engineer thì có một modul EMX phù hợp. Đối với Pro/Engineer 2001 về trước ta có module EMX 4.1. Về sau module EMX được nâng cấp lênh phiên bản EMX 5.0 dùng cho các phiên bản Pro/Engineer Wildfire và đây là phiên bản mới nhất được ứng dụng. Về mặt tính năng thì các phiên bản EMX tương đồng với nhau, những tính năng chưa được nâng cấp nhiều. Các phiên bản EMX về sau chỉ chú tâm vào việc thiết lập các thông số sao cho phù hợp với phiên bản Pro/Engineer đang có chứ chưa chú tâm vào việc xây dựng thêm ứng dụng.
– Đối tựng sử dụng EMX: Vì đây là module hổ trợ cho việc thiết kế khuôn nên đối tượng chủ yếu cần sử dụng EMX là những người quan tâm đến thiết kế khuôn mẫu và biết sử dụng Pro/Engineer. EMX cung cấp cho bạn những chi tiết tiêu chuẩn để các bạn thực hiện xây dựng bộ khuôn của mình một cách đơn giản và thời gian ngắn nhất.
– EMX là một module mở nên những thông số bên trong nó bạn có thể tự mình chỉnh sữa và biên tập thêm. Module chính là một thư viện những chi tiết tiêu chuẩn về khuôn được xây dựng và tích hợp vào Pro/Engineer, vì vậy trong quá trình bạn xây dựng hòm khuôn nếu cảm thấy những chi tiết chưa hợp lý các bạn cũng có thể tự mình chỉnh sữa hoặc xây dựng mới.
– EMX cung cấp cho bạn lệnh library để bạn tự tạo thư viện cho mình khi cần. Đây là hình thức mở để bạn tự tinh chỉnh những thành phần không phù hợp và thêm những chi tiết thiếu khi bạn sử dụng EMX. Nói chung module EMX được xem là một thư viện các thành phần chi tiết chuẩn về khuôn mẫu nên việc sử dụng cũng tương đối đơn giản, điểm quan trọng là bạn phải có sự hiểu biết nhất định về công
nghệ khuôn mẫu từ đó bạn mới hình thành cho mình những tư duy logic trong việc lắp ghép các chi tiết theo trật tự nhất định. Bạn là một chuyên gia trong lỉnh vực khuôn mẫu, bạn thường xuyên tiếp xúc với những đối tác và thương xuyên ký những hợp đồng lớn
về khuôn mẫu. Vậy thời gian sẽ rất hạn chế nếu tất cả những bộ phận của khuôn được thiết kế bằng tay. Theo những ước tính sơ bộ để thiết kế hoàn thiện một bộ khuôn có tính phức tạp trung bình thì bạn mất gần 7 ngày để thiết kế, hơn nữa cho việc gian công và hoàn thiện. Như vậy thời gian ước tính cho một khuôn hoàn thiệt sẽ rất dài nhưng độ chính xác chưa được đảm bảo. Để giải quyết vấn đề này EMX ra đời trên cơ sở nên là phần mềm Pro/Engineer. Đây là module để bạn thực hiện những công việc trên, bạn sẽ thấy đơn giản khi thao tác trên module này. Những lợi ích mà EMX đêm đến cho bạn:
– Giảm thời gian thiết kế và chế tạo các thành phần phụ trợ.
– Giảm chi phí cho quá trình thiết kế và chế tạo khuôn.
– Các chi tiết được sản xuất theo chuẩn nhất định nên đảm bảo độ chính xác cao.
– Có thể điều tiếc lao động trong việc xây dựng một hòm khuôn một cách để dàng.
– Nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.
Với những tính năng như trên các bạn có thể thực hiện những hợp đồng của mình trong thời gian ngắn nhất trong khi độ chính xác luôn được đảm báo. Tuy vậy module cũng còn thiếu những thành phần phụ trợ khác nên việc ứng dụng EMX trong thiết kế khuôn cũng còn một số bấc cập. Những chi tiết phi tiêu chuẩn hay thiết luôn là vấn để để các bạn nghiên cứu và hoàn thiện. Có thể trong mội thời gian
không xa EMX có thể đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế hiện tại.

Theo GREYSTONE DATA TECHNOLOGIES
nguyendinhthangckm@gmail.com

Đánh giá khóa học này


Tag(từ khóa):

Bình luận

*
Nhắn tin cho chúng tôi